Lý do gì khiến các tỉ phú “đổ tiền” mua những tờ báo ?

0
81

Ngành báo giấy đang rơi vào thời kỳ khó khăn nhưng điều đó không ngăn cản được các tỷ phú trên thế giới rót tiền mua những tờ báo lớn nhỏ.

Nhiều tỉ phú đầu tư vào báo giấy!

Jeff Bezos, ông chủ Amazon. Đã bỏ ra 250 triệu USD mua lại tờ báo giấy Washington Post vào năm 2013. Đây được coi là khoản chi tiêu cá nhân lớn nhất từ trước tới giờ của ông chủ Amazon. Từ mức thua lỗ, tờ báo này đã có lợi nhuận và năm 2016, 2017. Đặc biệt, Jeff Bezos chi rất mạnh tay cho việc phát triển tờ báo này trên mạng. Và Washington Post đã đạt mốc 1 triệu độc giả đăng ký vào năm 2017.

Kể từ khi mua lại, Bezos đã đầu tư mạnh vào phòng tin tức và công nghệ. Xây dựng một sản phẩm quản lý nội dung, Arc Publishing , mà nhiều tờ báo khác đã được cấp phép. “Mô hình kinh doanh phụ có hiệu quả” này là điều khiến Bezos tách rời khỏi các mối quan hệ tuổi tác trên internet.

Bezos xây dựng các doanh nghiệp chặt chẽ, tích hợp theo chiều dọc. Sau đó thuê khả năng trong mọi phần của ngăn xếp mình. Không chỉ có Amazon tách ra nhiều dịch vụ kinh doanh thông qua nền tảng điện toán Amazon Web Services (AWS), nó cũng đến để xử lý kinh doanh thị trường cốt lõi của nó như một nền tảng cho các thương gia khác. Cho phép họ sử dụng kho của Amazon và dịch vụ thực hiện bán sản phẩm cho người tiêu dùng.

Năm lý do khiến các tỷ phú thích đầu tư vào báo giấy

1. Tự điều chỉnh thông tin?

Bezos mua tờ báo đã phá vỡ vụ bê bối Watergate. Buffett đã gợi lên những phẩm chất của các báo giấy địa phương nhỏ. Bằng cách đầu tư vào các giấy tờ như tờ Washington Post (hoặc các tờ báo thị trấn nhỏ hoặc The Boston Globe). Các tỷ phú này tự điều chỉnh với các thể chế truyền thông thiêng liêng. Như Bezos nói, “Báo giấy đóng một vai trò quan trọng trong một xã hội tự do. Và tờ Washington Post, là tờ báo quê hương của thủ đô của Hoa Kỳ đặc biệt rất quan trọng”.

2. Công nhận thương hiệu

Hầu hết các tỷ phú không mua những tờ rơi nhỏ vừa mới được in. Họ hứng thú tìm kiếm những tờ báo được yêu thích, dù cho họ có đang phục vụ một thị trấn nhỏ hay một đô thị lớn. Nhận diện thương hiệu là một điểm cộng lớn khi in báo giấy. Những thực thể này không phải là các công ty truyền thông chuyên nghiệp, lâu năm. Chúng là một phần được thiết lập của nền văn hóa.

3. Chi phí

So với thẻ giá 1,1 tỉ USD Boston Globe đã từng khoe khoang, 70 triệu USD mà John Henry trả tiền cho tờ báo này là một “món ăn tinh thần” tương đối. Nếu điều đó là đúng, các nhà đầu tư sẽ thấy giá mua báo giấy như một sự hy sinh nhỏ khi nói đến việc trả tiền cho sự công nhận và tính toàn vẹn thương hiệu mà nó đem lại.

4. Nhu cầu

Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tìm kiếm cơ hội mà họ thấy được nhu cầu của họ đối với nó. Buffett nói về việc mua giấy ở thị trấn nhỏ của mình, “Ở Grand Island, Nebraska, mọi người đều quan tâm đến cách đội bóng đá làm thế nào. Họ quan tâm đến những người đã kết hôn. Họ có thể, thậm chí còn quan tâm hơn đến những người đã ly dị. ”Buffett thấy một nhu cầu, và anh đã đi cho nó.

5. Tăng trưởng dài hạn

Ngoài tính toàn vẹn và công nhận thương hiệu, các nhà đầu tư như Bezos và Buffett tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Các tờ báo giấy có thể tìm thấy nguồn doanh thu mới, mặc dù thu nhập từ quảng cáo báo giấy đang giảm. Quảng cáo báo điện tử đang phát triển, đặc biệt là khi nói đến các giấy tờ được thiết lập. Theo Hiệp hội Báo chí Mỹ, doanh thu lưu thông cho các tờ báo đã tăng trưởng trong năm 2013 cho năm thứ hai liên tiếp, tăng 3,7% lên 10,87 tỉ USD. Vì vậy, sau nhiều năm suy giảm, báo chí có thể không phải là một nguy cơ rất lớn, và sự ổn định (và thậm chí tăng trưởng) có thể được tăng cao.