Linh Hồn Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt Nam

0
1547
Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt
Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt

Linh Hồn Trong Ẩm Thực Việt – Nước Mắm

Là một nước được ưu đãi cho nguồn thủy sản, hải sản phong phú, nên Việt Nam có rất nhiều loại nước chấm ngon. Mỗi vùng lại có một cách nêm nếm, chế biến khác nhau. Cho nên “linh hồn” của ẩm thực Việt cũng vì vậy mà phong phú, đa dạng hơn nhiều.

Người miền Bắc thì thích dùng nước mắm nguyên chất (nước mắm y), nên khi pha thường ít ngọt. Còn miền Nam thì lại chuộng nước mắm có vị chua chua, ngọt ngọt cùng hài hòa. Trong đó, nước chấm mà phong phút phải kể đến mảnh đất cố đô. Nơi có hơn 30 loại nước mắm với đẩy đủ sắc thái hương vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đậm, vừa, nhạt.

Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt
Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt

Nước mắm ngon giúp món ăn thêm tròn vị. Nước mắm ngon và lành

Theo nhận xét của TS. BS Phan Thị Bích Nga, Viện dinh dưỡng quốc gia bàn về bữa ăn an toàn và dinh dưỡng trong gia đình. Trong nước mắm có đến hơn 13 tuýp acid amin như: methionine, valin, alanine, pheylalanin, isoleucine và quan trọng là lysine.

Lysine giúp trẻ gia tăng chuyển hóa, ăn ngon miệng, phát triển chiều cao và hấp thu tối đa dinh dưỡng. Ngoài ra, một trong những kết quả khác của quá trình lên men nước mắm là làm tăng hàm lượng vitamin B1, B2, B12, PP và các vi chất khác như sắt.

TS. BS Nga cũng chia sẻ về giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Trong đó nước mắm với chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên sẽ giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Có thể kể đến một vài loại như nước mắm Hoàng Gia hay nước mắm Maggi.

Nhìn chung, để đáp ứng khẩu vị đa dạng của người dùng thì các hãng thường cho ra đời 2 dòng sản phẩm: Hài hòa vị miền Nam khi dùng sẽ có vị ngọt hơn, ít mặn. Còn miền Bắc sẽ đậm đà khi dùng cho hậu vị hơi mặn, nhưng vẫn đảm bảo ngọt hậu tự nhiên của cá.

Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt
Nước Mắm Trong Ẩm Thực Việt

Nước Mắm – Hồn Của Gia Vị Việt

Nước mắm là một loại gia vị để làm tăng thêm giá trị món ăn, nước mắm đòi hỏi rất cao về sự ngon miệng, lành tính và đặc biệt, phải tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Mỗi năm, từ số liệu ở Tổng cục Thống kê cho thấy Việt Nam sản xuất từ 150 đến 170 lít nước mắm. Sau khi trừ đi một số ít nước mắm xuất khẩu thì trung bình, mỗi người dân Việt Nam ăn khoảng 10 giọt nước mắm trong ngày.

Để món ăn thêm đậm đà, tình cảm gia đình thêm gắn kết thì trong mâm cơm của người Việt bao giờ cũng phải có thêm một chén nước mắm. Cho nên mới bảo, nước mắm chính là “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt Nam.

Dựa trên nguồn nguyên liệu có sẵn như: tôm, cua, cá, cáy,… thì thứ gia vị này có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Nhưng phổ biến nhất vẫn là nước mắm được làm từ cá biển. Có lẽ vì ẩn trong mình tinh túy của đại dương, nên khi trở thành nước mắm thì cá biển mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng.

Nước mắm kích thích tì vị của người thưởng thức

Mặc dù mùi hơi nồng, sắc cũng chỉ là một màu hổ phách trong vắt. Nhưng thứ gia vị đặc trung này lại khiến cho những ai thưởng thức một lần sẽ đem lòng nhớ mãi.

Cùng với xu hướng chọn lựa ẩm thực ngon lành của thế giới. Trong những năm gần đây thì người Việt đãn dần có ý thức hơn, kỹ tính khi chọn lựa loại nước mắm ngon. Giống với rau và nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, khi dùng cách thức chế biến thủ công truyền thống, hay thực phẩm hữu cơ để làm nước mắm thì phải đảm bảo được 2 yếu tố: ngon và lành.

Ngon nhờ vào chiết xuất nguyên liệu thiên nhiên. Lành là bởi giá trị dinh dưỡng trong đó.

Bây giờ, nước mắm vừa là món ăn, vừa là gia vị nêm nếm, cũng vừa là một loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng.